Cách làm bánh canh và bánh bò nở

BÁNH CANH

Bột gạo và bột mì tinh trộn đều, nhồi với nước nóng thành một khối thật dẻo, mịn, êm bột xuống đáy nồi, dội nước sôi lên mặt bột cho bột chìm trong nước, đậy kín lại. Khi nước nguội, gạn hết ra, lấy đũa cả đánh đều bột cho mịn.

Nếu như các bạn muốn làm món lẩu riêu cua thì các bạn có thể trực tiếp tìm hiểu công thức làm món lẩu này tại nhà nhé.

Lấy muôi múc bột thấy chảy xuống đều là được, nếu bột rơi từng cục là bột bị đặc, cho thêm nước sôi vào quấy đều; nếu bột xuống nhanh là bột loãng, cho thêm bột khô vào.

Dùng muôi đục lỗ .to (chuyên để làm bánh canh) cho bột vào, cho bột rơi xuống từ từ vào chảo nước sôi lăn tăn, dùng đũa cả gõ vào muôi cho bột xuống hết. Khi thấy bột trong, vớt ra cho vào nước lã chừng 10 phút, cho lên rổ, để ráo nước. Thường xuyên thay nước nóng để nước luôn được trong.

Cá lọc lấy thịt, băm nhỏ ướp muối, hạt tiêu xay, ớt, nước nghệ. Xương và đầu cá ninh nhừ lọc lấy nước trong đun sôi, cho bột đã làm ở trên vào đun sôi lại, cho cá vào quấy đều, đun sôi cho cá chín, nêm vừa ăn, cho hành hoa xào chín, cho tôm vào đảo đều, nêm vừa ăn. Đậu xanh tách vỏ nem mềm, nấu chín, giã nhỏ, trộn đều với tôm và thịt để làm nhân bánh.

Bạn nên tham khảo thêm cách nấu lẩu cá diêu hồng để có được một công thức nấu ngay tại nhà vào dịp cuối tuần nhé.

Gạo lẻ ngâm mềm, xay bột nước nhỏ, lọc kĩ. Lấy một ít bột hấp gần chín, lấy ra cho vào xoong bột khuấy đều (gọi là lấy trùng). Bắc cho lên bếp đun sôi nước, đặt khuôn bánh bèo vào, múc bột cho vào khuôn, đậy nắp đến khi bánh trong có xoáy sâu là bánh đã chín, lấy bánh ra cho vào đĩa (khi hấp bánh luôn thay nước trong chỗ để bánh có xoáy sâu) cho nhân bánh vào giữa (chỗ xoáy sâu) cùng một ít hành mỡ.

Chấm nước chấm (nước cốt dừa cô đặc pha nước mắm, giấm, đường, chanh, ớt), hoặc ăn với mắm thái. Món bánh phổ biến ở nông thôn Miền Nam, nhất là vào dịp giỗ tết.

BÁNH CANH
BÁNH CANH

BÁNH BÒ NỞ

Lòng trắng trứng gà đánh nổi bông, cho bột gạo tẻ, men rượu giã nhỏ vào nhồi đều (nếu bột khô cho thêm ít nước nóng vào nhồi kĩ, mịn, đậy kín cho bột nở). Cho đường vào xoong cùng một tí nước đun sôi, để nguội, trộn vào bột đã nở, quấy đều, ủ thêm một đêm nữa.

Dùng đũa đánh bột cho đều, múc cho vào khuôn đã xoa mỡ, lấy tăm nhúng nước chanh rạch lên khuôn thành ba phần đều nhau, cho bánh vào hấp chín. Ngâm khuôn bánh vào chậu nước cho chóng nguội, dùng que tre mỏng lóc xung quanh thành khuôn lấy bánh ra. Món bánh phổ.

Tương tự với món lẩu riêu cua các bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình làm và thưởng thức ngay tại nhà. Với các bước làm các bạn có thể tham khảo ở bài viết lần sau nhé các bạn.

Bài viết liên quan:

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *