Cách làm mì xào giòn, bánh bay lửa và lúa nếp

LÚA NẾP

Cây lương thực thính của cư dân các nước Châu Á. Họ Lúa. Hạt dẻo do chứa 80% tinh bột mạch nhánh. Loại nếp cổ hạt to là nếp cái; hạt nhỏ là nếp con. Tuỳ theo chất lượng như độ thơm, độ’ dẻo’ mà có tên nếp hoá vàng, nếp dẻo… Nếp cẩm cây có ngọn tía; bông đen, hạt gạo tím biếc. Lúa nếp là cây lương thực ngoài việc nấu cơm ăn hằng ngày ở một số vùng dân tộc Thái và một số dân tộc Châu Á. Người ta còn dùng nếp để đồ xôi, làm bánh như: bánh chưng, bánh tét, bánh dày, bánh trôi…

Chú ý: Bạn nên xem thêm cách làm bò nhúng dấm để biết được công thức làm món bò nhúng dấm này như thế nào nhé.

BÁNH BAY LỬA

Nếp rang chín vàng đều, xay thành bột nhỏ, rây mịn. Cho đường vào nước lã bắc lên bếp đun sôi cho tan đường, để nguội, rưới từ từ nước đường vào vào bột nếp ráng, dùng con lăn cán bột vừa cán vừa vẩy ít nước hoa bưởi. Lá chuối rửa sạch, lau khôi’ xẻ thành từng miếng. Dùng ống trúc to bằng ngón tay cái. để làm cốt, cuốn lá chuối ra bên ngoài, gập một đầu lại buộc chặt rồi rút Ống trực ra.

Cho bột vào khuôn lá chuối, đặt vào chõ hấp khoảng 5 phút, lấy ra, bóc bỏ lá, xếp bánh ra sàng sấy khô. Lấy ra cắt khúc, nhúng vào nước đường (đường hoà chín, lấy ra để nguội, thái lát mỏng, to bản. Bắc xoong W nước lã lên bếp đun sôi già, cho mì vào chần, khuấy đều tay để mì chín đều, không bị vón cục, vớt mì tãi ra rổ, dội nước nguội, để ráo.

Khi ăn cho mì vào bát to, xếp thịt lên trôn, rắc dọc hành, rau mùi, hành lá thái nhỏ chan nước dùng sôi già vào. Ăn nóng. Thường được dùng làm bữa phụ. Đặc sản của các thành phố Miền Bắc.

Tương tự các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu lẩu thập cẩm để biết được chi tiết nhất nha.

Cách làm mì xào giòn, bánh bay lửa và lúa nếp
Cách làm mì xào giòn, bánh bay lửa và lúa nếp

MÌ XÀO GIÒN

Bắc xoong nước lã lên bếp đun sôi già, cho mì vào chần, khuấy đều tay để mì chín đều, không bị vón cục, vớt mì tãi ra rổ, dội nước nguội, để ráo.

Bắc chảo mỡ lên bếp đun nóng già, cho một lớp mì móng vào chảo, thỉnh thoảng lật mì để không bị cháy, tới khi sợi mì săn, giòn cho hành lá vào đảo đều, cho mì ra đĩa.

Thịt bò ngon thái lát mỏng to bản ướp gừng, tỏi giã nhỏ. Cho thịt vào chảo mỡ nóng già đã phi thơm hành tỏi xào to lửa, đảo nhanh tay cùng muối cho chín tái, cho cần tây, tỏi tây (rửa sạch, cắt khúc) vào xào lẫn, nêm vừa ăn, trút lên đĩa mì đang nóng, rắc hạt tiêu xay lên trên. Ăn nóng. Món ăn được nhiều người ưa thích. Hay được ăn vào mùa lạnh.

Cuối cùng sẽ là một cách làm bò nhúng dấm vừa ngon vừa đơn giản tại nhà luôn. Bạn nào muốn tìm hiểu thì xem chi tiết ở bài viết lần sau nhé các bạn.

Bài viết liên quan:

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *