Sử dụng quả bách xù, hoa nhục đậu, cây đen, ớt cựa làm gia vị

Quả bách xù:

Quả Bách xù có tính triệt khuẩn mạnh và nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc khử độc tố, có tính lợi niệu, tiết mồ hôi và khử độc. Bách xù bồi bổ hệ thần kinh, xong quả Bách Xụ mọng là một bài trước tốt chống cảm cúm và học khí.

– A Quả Bách Xù: Cây Bách Xù là một loại cây gai bụi, mọc ở khắp châu u. Vào mùa thu, người ta có thể hái được cả quả mọng của nó để có quả thật tươi và thơm. Trong nghệ thuật nấu ăn phương Tây, quả Bách, XÙ mọng tạo hương vị cho món thịt, những món ăn-xít, natri: Đây không thật là một loại gia,vị mà đúng hơn là một loại muối hoá học có được từ những rau của lúa mì, gluten. Nó hơi mặn nhưng lại tạo hương vị cho thực phẩm. Có có tác dụng này mà người Trung Quốc và Nhật Bản dùng rất nhiều trong việc nấu ăn. Người ta có thể rắc nó lên các món rau quả sống, xúp rau nhưng không nên lạm dụng, vì lâu dài nó sẽ nguy hiểm cho gan và gây rạ.

Hoa nhục đậu

• Hoa nhục đậu khấu vỏ của hạt và lớp vỏ mịn màu đỏ bao lấy quả hoặc hạt bên trong. Để khô đi, hương vị của nó gần giống với vị của quả, tuy nhiên tinh tế hơn. Nó được dùng để sản xuất bánh kẹo, trong các món xốt, xúp, nhưng rất đắt và có thể được thay thế bằng quả đậu khấu nghiền.

Cây đen:

– Cây đen: Là một loại cây thuộc họ mao lương, phần hạt nhỏ màu đen và nhận được dùng làm gia vị. ít được dùng ở nước ta nhưng lại rất phổ biến ở Trung Đông và Ấn Độ. Đôi khi người ta có thể thay nó cho hạt tiêu. Khi được trộn lẫn với hạt mù tạt, thìa là lá bẹ và hồ lô ba, nó tạo một vị rất dễ chịu trong một vài món rau: Súp lơ, cà rốt.

Ớt cựa
Ớt cựa

Ớt cựa:

– Ớt cựa gà hay “ớt Hung ga ri”: được bán dưới dạng bột với màu đỏ da cam rất đẹp nhưng không nên đồng nhất nó với ớt đỏ cay. Nó được chế biến từ một vài loại ớt mà người ta thường xuyên bỏ hạt để chỉ giữ lại phần thịt, dịu hơn, rồi được nghiền khi đã khô, Vị của nó là đặc trưng của món ăn kiểu Hung ga ri mà người ta gọi luôn cho tên của nộ.

Nó tạo hương vị cho các món ra gu rau, khoai tây, ngô, phò mát tươi, hay pho mát trắng, ngũ cốc, bắp cải đỏ ăn sống v.v… Trong khi ớt được sử dụng rất thận trọng với số lượng nhỏ, thì người ta có thể không ngần ngại dùng, ớt cựa gà với số lượng dồi dào hơn, rất giàu vitamin c.

Bài viết liên quan:

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *