Tìm hiểu chung về một số loại ớt

Tìm hiểu chung về một số loại ớt

– Ớt: là quả của cây họ sim, có vị nóng bỏng được sử dụng làm gia vị; hoặc tươi hoặc khô và nguyên quả, hay tán thành bột.

Ớt giàu Vitamin c, ốt có đặc tính diệt khuẩn, dễ tiêu và kích thích dạ dày. Do vậy nó được sử dụng nhiều làm gia vị ỏ những nước nóng vì nó mang lại sự ngon miệng và giúp “làm trôi” những thực phẩm nhạt nhẽo nhất.

Bạn nên xem thêm: cách nấu lẩu cua đồng ngon.

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, trước nhất là Braxin, nơi nó được trồng từ những thời gian rất xa xưa. ớt trồng phổ biến rộng rãi ở khắp phương Đông và châu Phi và có nhiều loại với kích cổ và độ cay khác nhau.

– Ớt dịu hay ớt ngọt: Có màu xanh, vàng, đỏ hay da cam, dùng tươi trong món xa lát hay nấu chín như một loại râu. Dù có tên như vậy, nhưng nói một cách thuần tuý, đây không phải là một loại ớt, nó không có vị cay vả lại nó thuộc vào một loại cay họ khác.

Ớt “lưỡi chim” hay ớt đỏ : Có kích thước rất

nhỏ như để đoán được tên rất “văn” của nó, nó được bán ỏ dạng khô# cả quả hay đã xay thành bột. Người tạ có thể dễ dàng dầm nát nó hay tự xay nó. Nó .ít được sử dụng trong nấu ăn ỏ phương Tây” nhưng nó rất phổ biến trong cách nấu “ngoại lai”. Những người không quen dùng nên sử dụng nó một cách điều độ vì nó có thể gây viêm hệ tiêu hoá.

Xem thêm: cách nấu lẩu cá tại đây https://agiadinh.net/2-cach-nau-lau-ca-tu-ca-keo-va-ca-dieu-hong.html nhé.

– Ớt Cayenne hay hạt tiêu Cayenne: Là một loại Ốt có nguồn gốc từ Cayenne, dịu hơn loại ốt trước.

Ớt xanh tươi: Có mặt trong nhiều món ăn của người Việt Nam và người Ấn Độ (Chutneys) rau bánh khoai tây hay ngũ cốc). Không nên tin vào màu sắc của nó khiến nó có vẻ có tác dụng làm mát…rất cay, nó được dành cho những lãng tử của đồ ăn cay và nóng. Những loại mà chúng ta thấy ngoài chợ ở nước Pháp hay trong các cửa hiệu tạp hoá của người A Rập và châu Á nói chung là tương đối dịu. Do vậy mỗi người nên dùng với một lượng chỉ định trong công thức nấu, sau khi đã nếm độ cay của ớt mà người ta có thể có.

Tìm hiểu chung về một số loại ớt
Tìm hiểu chung về một số loại ớt

Với những người thích, người ta có thể bày lên bàn một đĩa ớt xanh để ăn sống. Một vài loại ốt được thái khoanh mỏng ngâm vào bát dấm, rất hợp với những món ăn Trung Quốc hay Việt Nam .

Chúng ta thấy trong cửa hàng nhiều loại bột hay bột gia vị có nguyên liệu chính là ót, có nguồn gốc từ nhiều nơi (Việt Nam, Nam Mỹ) chúng tôi xin kể loại nổi tiếng nhất là “Harissa”, từ này nghĩa là “để xay”, và trong tiếng A Rập nó chỉ bất kỳ loại gia vị được xay trước khi dùng vào món ót nghiền mà chúng ta đã biết.

Ngoài ra còn công thức làm món bò nhúng dấm. Bạn nào muốn tìm hiểu công thức thì vào trong này: https://ameovat.com/cach-lam-bo-nhung-dam-thom-ngon-don-gian tìm hiểu nhé các bạn.

Bài viết liên quan:

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *